Custom Search By Google

Custom Search

วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2552

การทำน้ำผลไม้ปั่น สำหรับเปิดร้านขนาดเล็ก

น้ำปั่นผลไม้โถเล็กเพื่อการค้า

ในการปั่นน้ำผลไม้ให้มีรสชาติเข้มข้นและอร่อยนั้น เราจะต้องผสมสิ่งที่เราจะใช้ลงไปให้ได้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ไม่จืด หรือรสจัดจ้านกินแล้วบาดคอจนเกินไป ซึ่งทุกอย่างมีเทคนิคง่ายๆ เราต้องทำให้ไม่ยุ่งยาก ทำให้สะดวก รวดเร็ว และประหยัดต้นทุนมากที่สุด



การใช้ผลไม้สดในการปั่นน้ำ นอกจากจะมีประโยชน์และได้คุณค่าทางสารอาหารแล้ว ยังทำให้มีกลิ่นของผลไม้นั้นๆ ด้วย แต่ทำอย่างไรล่ะ หากเราจะทำน้ำสตรอเบอร์รี่ปั่นช่วงที่ไม่ใช่ฤดูของผลสตรอเบอร์รี่ หรือทำน้ำกีวีปั่นขณะที่ผลกีวีมีราคาค่อนข้างสูง

ดังนั้น ขอแนะนำน้ำเชื่อมรสและกลิ่นผลไม้ต่างๆ ที่มีขายในร้านขายอุปกรณ์และวัตถุดิบในการผลิตชาไข่มุกทั่วไป หรือจะใช้ของ ควีนส์ โปรดักส์ ซึ่งในน้ำเชื่อมนี้ก็มีส่วนผสมของผลไม้เช่นเดียวกัน หรือเชฟไอซ์ ที่เหมาะกับการผสมกับเครื่องดื่มทั้งที่มีแอลกอฮอล์หรือไม่มีแอลกอฮอล์ก็ได้ ที่มีให้เลือกหลากหลายรสและกลิ่นประมาณ 24 กลิ่น



อุปกรณ์

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีในร้าน ได้แก่ กระบอกเชค โถปั่นไฟฟ้าที่มีวัตต์สูง เครื่องแยกกาก โหลบรรจุน้ำหวาน ถาดใส่ผลไม้สด ตู้แช่ผลไม้ ถ้วยใส่น้ำปั่นซึ่งนิยมบรรจุในถ้วยพลาสติคมีฝาโดมปิดที่สามารถเสียบหลอดได้ในขนาด 16 ออนซ์ หรือ 12 ออนซ์ หรือแก้วใช้บรรจุหากรับประทานในร้าน ไม้คน และถังน้ำแข็งพลาสติคที่เก็บความเย็นได้ น้ำแข็งที่ใช้ต้องเป็นน้ำแข็งยูนิตก้อนเล็กหรือน้ำแข็งบด แต่น้ำแข็งบดจะมีไส้ซึ่งไม่ค่อยสะอาดนัก อาจจะให้ร้านน้ำแข็งนำน้ำแข็งยูนิตไปบดให้ก็ได้

หลักการปั่นน้ำผลไม้

สิ่งที่เราต้องใช้ประกอบในการปั่นที่สำคัญคือ น้ำแข็ง น้ำเชื่อม น้ำสะอาด ผลไม้ เกลือป่น และกลิ่นน้ำผลไม้รสชาติต่างๆ การเสริมให้น้ำปั่นเราอร่อยขึ้น อาจจะใส่น้ำโยเกิร์ตที่มีรสชาติเปรี้ยวแบบเข้มข้น หรือน้ำผลไม้บางชนิดก็อาจจะใส่นมสดลงไปนิดหน่อยยังได้ น้ำผลไม้ปั่นที่มีโยเกิร์ตผสมเราจะเรียกกันว่า สมูธตี้ (Smoothies)

การปั่นน้ำผลไม้ยังต้องดูขนาดของแก้วที่จะใช้บรรจุด้วย โดยทั่วไปแก้วที่ใช้จะมีขนาด 12 ออนซ์ ซึ่งอาจจะขายในราคา 10-20 บาท และแก้วขนาด 16 ออนซ์ ขายในราคา 15-30 บาท ซึ่งขอยกตัวอย่างการปั่นน้ำผลไม้ไว้เป็นหลักเพื่อให้สามารถกลับไปผลิตได้อย่างไม่ยุ่งยาก

หมายเหตุ โยเกิร์ตที่มีความอร่อย ส่วนมากจะใช้เป็นโยเกิร์ตที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปนั่นแหละครับ ส่วนโยเกิร์ตที่เป็นชนิดกลิ่นหัวเชื้อน้ำหวานนั้นเหมาะสำหรับที่จะนำไปผสมกับชานมไข่มุกเท่านั้น

การทำน้ำเชื่อม
น้ำเชื่อมชนิดเข้มข้น

ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 2 ลิตร

น้ำเชื่อมชนิดใส
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม
หากต้องการให้ผลิตภัณฑ์เป็น frozen (เย็นจัด) แนะนำให้ใช้เป็นน้ำเชื่อมชนิดเข้มข้น

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด
2. เทน้ำตาลทรายลงไป พอเดือดสักครู่น้ำเชื่อมจะใส
3. การผสมหรือการปั่นต้องรอให้น้ำเชื่อมเย็นสนิท

การทำน้ำมะนาวหวาน
ส่วนผสม
มะนาวยังไม่คั้น 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 500 ซีซี

วิธีทำ
1. คั้นน้ำมะนาวทั้งหมดเก็บไว้ในเหยือก
2. นำหม้อตั้งไฟ เทน้ำเปล่าก่อน แล้วค่อยเทน้ำตาลลงไป
3. ต้มจนเดือดจนกลายเป็นน้ำเชื่อม พักให้เย็น

วิธีผสมน้ำมะนาวหวาน
1. นำขวดสะอาด 1 ใบ
2. เทน้ำมะนาวลงไปในขวด 40%
3. เทน้ำเชื่อมลงไปในขวด 55%
4. เขย่าให้เข้ากัน
5. จะได้น้ำมะนาวหวาน 1 ขวด
6. ทำขวดต่อไปจนกว่าส่วนผสมจะหมด

ในสูตรนี้สามารถนำมาผสมเป็นเครื่องดื่ม น้ำมะนาวโซดา โดยนำมาผสมกับน้ำแข็งและโซดาเท่านั้น สูตรนี้เป็นของโรงแรมขนาดใหญ่ที่ทำจำหน่ายในค็อฟฟี่ช็อป (coffee shop) ซึ่งน้ำมะนาวหวานจะมีราคาค่อนข้างสูง

น้ำมะนาวหวานสามารถผสมน้ำหวานค็อกเทลได้ทุกรส ยกเว้นรสบลูฮาวาย มะพร้าว กล้วย และเปปเปอร์มินต์ ทั้งสี่รสนี้ควรผสมกับนมกล่องสีขาวหรือผสมชานมไข่มุก

หมายเหตุ น้ำเชื่อมที่ใช้เป็นสูตรเดียวกับน้ำเชื่อมเข้มข้น

ตัวอย่างการผสมน้ำมะนาวหวาน หากเราต้องการน้ำมะนาวหวาน 1 ลิตร ก็ให้หาขวดสะอาดที่บรรจุได้ 1 ลิตร เทน้ำมะนาวลงไป 400 ซีซี ตามด้วยน้ำเชื่อม 550 ซีซี แล้วเขย่าให้เข้ากัน หากเราต้องการน้ำมะนาวหวานเพียง 1/2 ลิตร ก็ให้หาขวดสะอาดที่บรรจุได้ 1/2 ลิตร เทน้ำมะนาวลงไป 200 ซีซี ตามด้วยน้ำเชื่อม 275 ซีซี แล้วเขย่าให้เข้ากัน เพียงแค่นี้เราก็จะได้น้ำมะนาวหวานขนาด 1/2 ลิตรทันทีครับ

อนึ่ง ถ้าต้องการให้น้ำมะนาวในขวดดูใสขึ้น ให้เหยาะไข่ขาวลงไป 2-3 หยด การเก็บรักษา น้ำมะนาวหวานให้เก็บรักษาในตู้เย็นจะสามารถอยู่ได้หลายสัปดาห์ แต่ถ้าไม่เก็บในตู้เย็นจะใช้ได้ 3-5 วันเท่านั้น (และที่สำคัญขึ้นอยู่กับความสะอาดของผู้ผลิตด้วยนะครับ) และมะนาวที่จะนำมาใช้ควรเป็นมะนาวสดจะดีกว่ามะนาวเทียม เพราะจะมีความหอมอร่อยกว่า

การปั่นน้ำผลไม้กรณีใช้น้ำเชื่อมชนิดเข้มข้น
ขนาดแก้ว 12 ออนซ์
น้ำโยเกิร์ต-สตรอเบอร์รี่ปั่น

สูตร
น้ำเชื่อมเข้มข้น 1/2 ออนซ์
น้ำโยเกิร์ต 1/2 ออนซ์
(ถ้าใช้โยเกิร์ตชนิดน้ำจะมีรสชาติคล้ายยาคูลท์ น้ำโยเกิร์ตเป็นคนละชนิดกับโยเกิร์ตที่ขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้านะครับ)
น้ำเชื่อมสตรอเบอร์รี่ 1/2 ออนซ์
น้ำมะนาวหวาน 1/2 ออนซ์
(ใส่หรือไม่ก็ได้ เนื่องจากบางท่านอาจจะไม่ชอบให้มีกลิ่นมะนาวผสม หากไม่ใส่ให้เพิ่มน้ำเชื่อมสตรอเบอร์รี่ลงไป 1/2 ออนซ์)
น้ำสะอาด 1-3 ออนซ์
ผลสตรอเบอร์รี่ 2 ลูก (ใส่หรือไม่ก็ได้)
น้ำแข็งยูนิตก้อนเล็ก (ขนาดแก้ว 12 ออนซ์) 1 แก้ว
เกลือป่น
นมสด

วิธีการปั่น
1. ตวงน้ำแข็งให้เต็มแก้ว 12 ออนซ์ เพิ่มอีกนิดหน่อย เพราะเมื่อปั่นแล้วน้ำแข็งจะ soft ตัวลง ใส่ลงในโถปั่น
2. ใส่น้ำเชื่อมเข้มข้น น้ำโยเกิร์ต น้ำเชื่อมสตรอเบอร์รี่ น้ำมะนาวหวาน น้ำสะอาด และผลสตรอเบอร์รี่ล้างแล้วผ่า ใส่ลงในโถปั่น
3. เหยาะเกลือป่นนิดหน่อยเพื่อตัดความเลี่ยน ตามด้วยโรยนมสดเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมมัน
4. ทำการปั่นได้
5. จะได้น้ำโยเกิร์ต-สตรอเบอร์รี่ ปั่น ที่มีรสชาติหอม หวาน เปรี้ยว มัน อร่อยมาก
6. อาจจะใส่ฟรุ้ตสลัด วุ้นสีต่างๆ เยลลี่ หรือไข่มุกก็ได้ ตามแต่ลูกค้าจะเรียกร้อง

ฟรุ้ตสลัด วุ้นสีต่างๆ หรือเยลลี่ มีขายสำเร็จรูปตามร้านเบเกอรี่หรือร้านขายอุปกรณ์ชาไข่มุก ซึ่งท่านสามารถหาซื้อได้ไม่ยุ่งยากนัก เพราะมีแบ่งขายด้วย ส่วนไข่มุกต้องต้มเอง

ขนาดแก้ว 16 ออนซ์

น้ำบลูเลม่อน
สูตร
น้ำเชื่อมเข้มข้น 1 ออนซ์
น้ำเชื่อมบลูเลม่อน 1 ออนซ์
น้ำมะนาวหวาน 1 ออนซ์
น้ำสะอาด 1-3 ออนซ์
น้ำแข็งยูนิตก้อนเล็ก (ขนาดแก้ว 16 ออนซ์) 1 แก้ว
เกลือป่น

วิธีการปั่น
1. ตวงน้ำแข็งให้เต็มแก้ว 16 ออนซ์ เพิ่มอีกนิดหน่อย เพราะเมื่อปั่นแล้วน้ำแข็งจะ soft ตัวลง ใส่ลงในโถปั่น
2. ใส่น้ำเชื่อมเข้มข้น น้ำเชื่อมบลูเลม่อน น้ำมะนาวหวาน น้ำสะอาด ใส่ลงในโถปั่น
3. เหยาะเกลือป่นนิดหน่อยเพื่อตัดความเลี่ยน
4. ทำการปั่นได้
5. จะได้น้ำบลูเลม่อนปั่น ที่มีรสชาติหอม หวาน เปรี้ยว อร่อยมาก
6. อาจจะใส่ฟรุ้ตสลัด วุ้นสีต่างๆ เยลลี่ หรือไข่มุกก็ได้ ตามแต่ลูกค้าจะเรียกร้อง

กาแฟปั่น
น้ำแข็งขนาดแก้ว 16 ออนซ์
กาแฟสำเร็จ 2-3 ช้อนชา
ครีมเทียม 2 ช้อนชา
หรือนมสด 4 ออนซ์
น้ำเชื่อม 2 1/2-3 ออนซ์
ไมโลปั่น
น้ำแข็งขนาดแก้ว 16 ออนซ์
ไมโลสำเร็จ 2-3 ช้อนชา
ครีมเทียม 2 ช้อนชา
หรือนมสด 4 ออนซ์
น้ำเชื่อม 2 1/2-3 ออนซ์
ช็อกโกแลตปั่น
น้ำแข็งขนาดแก้ว 16 ออนซ์
ผงช็อกโกแลตสำเร็จ 1 ช้อนชา
ครีมเทียม 2 ช้อนชา
หรือนมสด 4 ออนซ์
น้ำเชื่อม 2 1/2-3 ออนซ์

การปั่นน้ำผลไม้กรณีใช้น้ำเชื่อมชนิดใส

ขนาดแก้ว 16 ออนซ์

วิธีการปั่น
ใช้หลักการเดียวกันของทุกสูตร คือใส่น้ำแข็งบดหรือน้ำแข็งยูนิตก้อนเล็กเต็มแก้ว ต้องเพิ่มอีกเล็กน้อย เนื่องจากเมื่อปั่นแล้ว น้ำแข็งอาจจะยุบตัวลง ที่เหลือก็ใส่ไปตามสูตรต่างๆ

น้ำลิ้นจี่ปั่น
น้ำหัวเชื้อควีนส์ 3 ออนซ์
น้ำเชื่อม 1 ออนซ์
น้ำมะนาวหวาน 1/2 ออนซ์

น้ำลิ้นจี่-โยเกิร์ตปั่น
น้ำหัวเชื้อควีนส์ 3 ออนซ์
น้ำเชื่อม 1 ออนซ์
น้ำมะนาวหวาน 1/2 ออนซ์
โยเกิร์ตสด 4 ช้อนชา

น้ำกีวีปั่น
น้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์
กีวี 1/2 ลูก

น้ำกีวี-โยเกิร์ตปั่น
น้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์
กีวี 1/2 ลูก
โยเกิร์ตสด 4 ช้อนชา

น้ำแตงโมปั่น
น้ำเชื่อม 3 1/2 ออนซ์
น้ำกลิ่นแตงโม 1 ออนซ์
แตงโม 1 ชิ้นใหญ่
สามารถใส่นมสดได้ 1 ออนซ์
น้ำแคนตาลูปปั่น
น้ำเชื่อม 3 1/2 ออนซ์
น้ำกลิ่นแคนตาลูป 1 ออนซ์
แคนตาลูป 1 ชิ้นใหญ่

น้ำแอปเปิ้ลปั่น
แอปเปิ้ลแดงหรือเขียว 1/2 ลูก
น้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์
น้ำแคร์รอตปั่น
แคร์รอต 1/2 ลูก
น้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์
สามารถใส่สับปะรดหรือส้มได้
ใส่นมสดก็ได้ 1 ออนซ์

น้ำกล้วยปั่น
กล้วยหอม 1 ลูก
น้ำเชื่อม 3 1/2 ออนซ์
หรือนมสด 1 ออนซ์
น้ำมะพร้าวปั่น
น้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์
เนื้อและน้ำมะพร้าว 1/2 ลูก

น้ำสับปะรดปั่น
สับปะรด 1 ชิ้น
น้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์
หรือนมสด 1 ออนซ์
น้ำสับปะรด-โยเกิร์ตปั่น
สับปะรด 1 ชิ้น
น้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์
หรือนมสด 1 ออนซ์
โยเกิร์ตสด 4 ช้อนชา

น้ำส้มปั่น
สูตรพิเศษ ผู้อ่านสามารถเพิ่มกล้วยหอมลงไปปั่นพร้อมกับส้ม ก็จะเป็นสูตรที่อร่อยอีกสูตรเช่นกันครับ
ส้ม 4-5 ลูก
(ส้มที่จะนำมาใช้ต้องเป็นส้มเบอร์เล็กสุดขนาดลูกมะนาวเลยทีเดียว)
น้ำเชื่อม 3 1/2-4 ออนซ์
เกลือป่นนิดหน่อย

หมายเหตุ ถ้าปั่นออกมาแล้ว สีไม่สวยสามารถเพิ่มแคร์รอตลงไป 4-5 แว่น สีน้ำส้มที่ได้จะสวยเหมือนจริง

อนึ่ง ถ้าส้มขาดความเปรี้ยว สามารถเหยาะกรดมะนาวลงไปช่วยได้นิดหน่อยนะครับ ห้ามเหยาะมากเดี๋ยวจะเปรี้ยวไป

ไมโลปั่น
ไมโล 3-4 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์
นมสด 3-4 ออนซ์
โกโก้ปั่น
โกโก้ 2 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 4 1/2 ช้อนชา
นมสด 4 ออนซ์
กาแฟปั่น
กาแฟ 2 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์
นมสด 3-4 ออนซ์

สมูธตี้ (Smoothies) ในสนามบินทั่วไป

ผู้เขียนขอมอบสูตรพิเศษที่มีขายในสนามบินดอนเมือง ซึ่งเห็นว่าน่าสนใจทีเดียว ก็เลยหยิบฉวยเอาไว้ให้ทุกท่าน

พิงค์บานาน่า
กล้วย + สตรอเบอร์รี่ + โยเกิร์ต

พิงค์กี้พาย
สับปะรด + สตรอเบอร์รี่ + โยเกิร์ต

พิงค์เลม่อน
เมล่อน (แคนตาลูป) + สตรอเบอร์รี่ + โยเกิร์ต

เรตสวีท
กล้วย + แตงโม + สตรอเบอร์รี่ + โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง

สวีทซันเซต
แตงโม + สับปะรด + โยเกิร์ต

วอเตอร์แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ล + แตงโม + มะนาว + โยเกิร์ต

การเปิดร้านขายน้ำผลไม้ปั่นนับเป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะลงทุนไม่มาก ใช้พื้นที่น้อย ขอให้มีทำเลการค้าที่เหมาะสม อีกทั้งยังมีกำไรงามอีกด้วย นอกเหนือจากที่เราจะขายเฉพาะน้ำผลไม้ปั่นอย่างเดียวแล้ว เราอาจจะเสริมด้วยเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสม ซึ่งจะเป็นทั้งแบบปั่นหรือไม่ปั่นก็ได้

ดังนั้น ผู้เขียนจึงขอมอบสูตรน้ำผลไม้ปั่นและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสม ถึงแม้ผู้อ่านจะไม่ได้นำไปทำการค้า แต่สามารถทำเองได้เพื่อใช้ในงานเลี้ยงหรืองานรื่นเริงต่างๆ

น้ำผลไม้ปั่นที่ใช้หัวเชื้อน้ำหวานเชฟไอซ์

ส่วนผสม
1. น้ำหวานรสชาติต่างๆ
ตามชอบ 1/2 ออนซ์
2. น้ำเชื่อม 1/2 ออนซ์
3. น้ำมะนาวหวาน 3/4 ออนซ์
4. เนื้อผลไม้ตามชอบ 3-4 ชิ้น
5. น้ำเปล่า 1 ออนซ์
6. เกลือ 2 เหยาะ
7. น้ำแข็ง 3/4 แก้ว (12 ออนซ์)

วิธีทำ
1. ใส่น้ำแข็งบด 3/4 ถ้วยลงในโถปั่น
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป
3. ปั่นให้เข้ากัน
4. รินใส่แก้ว
5. เสิร์ฟพร้อมหลอดดูด

การผสมเครื่องดื่มค็อกเทล

1. สกูรไดรฟเวอร์
ส่วนผสม
เหล้าวอดก้า 1 ออนซ์
น้ำส้ม 2 ออนซ์
น้ำหวานพิ้งค์เลมอนเนท 1/2 ออนซ์
น้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)

วิธีผสม
1. ใส่น้ำแข็งก้อนลงในกระบอกเชค
2. ใส่ส่วนผสม

ไม่มีความคิดเห็น:

เทคโนโลยี

ดาวน์โหลดโปรแกรมมาใหม่ล่าสุด |

อัพโหลดไฟล์

วาไรตี้

ข่าวประจำวัน

Movie

สารบัญเว็บไทย

Thailand Map