Custom Search By Google

Custom Search

วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2552

สตรอเบอร์รี่ปั่น หลากหลายรูปแบบ

สตรอเบอร์รี่ปั่น หลากหลายรูปแบบ

ผู้อ่านต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าเราจะใช้สตรอเบอร์รี่ชนิดไหนมาปั่นขายให้ลูกค้าเพราะสตรอเบอร์รี่มีหลายชนิด มีทั้งชนิดสดที่มีเฉพาะหน้าหนาวส่วนหน้าอื่นๆ ก็มีจำหน่ายเหมือนกัน แต่ราคาสูงมากเพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งเหมาะสำหรับทำจำหน่ายในราคาแพงๆตามภัตตาคาร โรงแรมชั้นนำ สถานที่ออกกำลังกาย และตามแหล่งสปาต่างๆ

สตรอเบอร์รี่อีกหนึ่งชนิดคือสตรอเบอร์รี่สดแช่เย็นชนิดเย็นจัดจนแข็งเป็นน้ำแข็งปราศจากการเชื่อมหรือถนอมด้วยน้ำตาลในการปั่นสตรอเบอร์รี่ชนิดนี้แต่ละครั้งใช้วัตถุดิบใกล้เคียงกับการปั่นด้วยสตรอเบอร์รี่สดทุกประการ แต่ความอร่อยย่อมสู้ชนิดสดๆซึ่งมีความหอมกว่าไม่ได้

ส่วนสตรอเบอร์รี่อีกชนิดคือสตรอเบอร์รี่เชื่อมในน้ำเชื่อมเข้มข้น สามารถซื้อหาได้ที่ห้างแม็คโครแผนกสินค้าอาหารแช่แข็ง หรืออีกหนึ่งที่ คือที่ตลาดนัดจตุจักรที่ร้านสุภาพร ใกล้ทางขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน

ในสภาวะเศรษฐกิจสมัยนี้ของทุกอย่างแพงหมด ฉะนั้นแล้วเรามาเพิ่มมูลค่าของสตรอเบอร์รี่เชื่อมกันดีกว่า ในสูตรนี้เราจะใช้เป็นสตรอเบอร์รี่เชื่อมสำเร็จรูปผู้อ่านลองย้อนนึกไปถึงร้านน้ำผลไม้ปั่นตามตลาดนัดสิครับ

เขาจะเชื่อมสตรอเบอร์รี่ของเขาอยู่ในโหลแก้วขนาดใหญ่ หรือไม่ก็จะใส่ในโหลทรงสูงซึ่งบางร้านอาจจะมีเป็นน้ำลิ้นจี่ น้ำกีวี น้ำส้ม น้ำมะนาว

ผู้อ่านลองสังเกตในรูปที่ 1 สิครับว่า ในร้านนี้จะมีทั้งน้ำมะนาว น้ำส้มน้ำลิ้นจี่ น้ำกีวี น้ำสตรอเบอร์รี่ซึ่งน้ำในโหลที่ผู้อ่านเห็นในรูปคือการใช้น้ำหวานสควอชรสต่างๆ มาผสมแล้วจึงเติมเนื้อผลไม้ลงไปตามกลิ่นนั้นๆ วิธีการขายก็ไม่ยากเย็นอะไรเพียงแต่ผู้อ่าน เตรียมน้ำแข็งบดขนาดแก้ว 16 ออนซ์ ใส่ลงไปในเครื่องปั่นต่อจากนั้นก็ตักน้ำผลไม้พร้อมเนื้อลงไปประมาณ 3-4 ออนซ์ซึ่งก็เท่ากับทัพพีพลาสติคขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 1/2-3 นิ้วทัพพีขนาดนี้ เมื่อตักน้ำพร้อมเนื้อขึ้นมาแล้วก็จะได้ปริมาณของน้ำเชื่อมที่ติดขึ้นมาประมาณ 2-3 ออนซ์ เลยครับส่วนผลไม้ในแก้วพลาสติคนั้นก็คือ การขายโดยการปั่นน้ำผลไม้ธรรมดาโดยที่ไม่ต้องตักน้ำในโหลใส่ แต่กรรมวิธีการผลิตมีดังนี้

ส่วนผสม

เนื้อผลไม้ 1 แก้ว

น้ำแข็ง 3/4 ของแก้ว 16 ออนซ์

น้ำเชื่อมเข้มข้น 3 ออนซ์

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกัน เพียงแค่นี้ก็จะได้น้ำผลไม้ปั่นแสนอร่อยแล้วครับ

หมายเหตุ

ดังจะเห็นในรูปว่า ผู้อ่านสามารถทำเครื่องดื่มได้ 2 ชนิด ในร้านเดียวกันแต่ในสูตรต่อไปผู้เขียนจะขอเพิ่มกรรมวิธีการเพิ่มมูลค่าของสตรอเบอร์รี่แช่อิ่มซึ่งมีวิธีการทำง่ายๆ ดังในรูปที่ 2 และ 3

เมื่อได้เนื้อสตรอเบอร์รี่แช่อิ่มมาแล้ว นำมาใส่กะละมังให้เนื้อสตรอเบอร์รี่ละลายจนแยกตัวจากการเกาะของน้ำแข็งจนเป็นอิสระต่อจากนั้นนำไส้ขนมปังรสสตรอเบอร์รี่ หรือที่เรียกว่า สตรอเบอร์รี่ฟิลลิ่งเทลงไป 1 ถุง ขนาด 1 กิโลกรัม ต่อเนื้อสตรอเบอร์รี่ 1 กิโลกรัมหรือจะใช้เป็นสตรอเบอร์รี่ 2 กิโลกรัม ต่อฟิลลิ่ง 1 ถุง ก็ได้จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอย่างเบามืออย่าให้เนื้อสตรอเบอร์รี่เละ

ขั้นตอนต่อมาจึงเทน้ำเชื่อมเข้มข้นลงไปให้ได้ปริมาณตามต้องการ อย่าให้ใสไปหรือข้นไป กะให้พอดีหรือจะไม่ใช้น้ำเชื่อมก็ได้แต่ปริมาณที่ได้จะน้อยและจะไม่คุ้มกับการลงทุนครับ

หมายเหตุ

ให้ผู้อ่านสังเกตทัพพีพลาสติคในอ่างนะครับ นี่แหละครับผู้อ่านสามารถใช้ตักเนื้อพร้อมน้ำสตรอเบอร์รี่ลงไปปั่นได้เลยครับเพราะทัพพีขนาดนี้จะสามารถตวงได้ 3 1/2 ออนซ์ ซึ่งพอเหมาะสำหรับการปั่นต่อ1 แก้ว ครับ

หากท่านผู้อ่านต้องการปั่นครั้งละมากๆ แบบครั้งละ70-80 แก้ว โดยบรรจุในถังไอศกรีม ซึ่งต้องใช้ถังปั่นแบบเกล็ดหิมะตามรูปที่ 4 มีวิธีทำดังนี้

ส่วนผสม

น้ำแข็งยูนิค 10-11 กิโลกรัม

น้ำเชื่อมเข้มข้น 2,700 ซีซี

เกลือ 30 กรัม

กรดมะนาว 30 กรัม

เนื้อสตรอเบอร์รี่แช่แข็ง 1/2 กิโลกรัม

วิธีทำ

1. ใส่น้ำแข็งลงไป

2. ใส่เนื้อสตรอเบอร์รี่ลงไป

3. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป

4. ปั่นให้ละเอียด

5. ต่อจากนั้นนำไปบรรจุในถังไอศกรีมตามรูปหมายเหตุ

น้ำเชื่อมเข้มข้นของการปั่นแบบเกล็ดหิมะ ไม่เหมือนน้ำเชื่อมเข้มข้นที่ใช้ปั่นแบบน้ำผลไม้ปั่น ซึ่งมีวิธีทำดังนี้

ส่วนผสม

น้ำตาลทราย 25 กิโลกรัม

น้ำสะอาด 10 ลิตร

(ผ่านเครื่องกรองพักน้ำทิ้งไว้ 2 คืน)

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำให้เดือด

2. เติมน้ำตาลลงไป

3. ต้มให้เดือดจนอิ่มตัว ปล่อยให้เย็น จึงนำมาใช้ได้

เกร็ดความรู้

ผู้อ่านสามารถดัดแปลงการใส่วัตถุดิบได้ตามใจชอบครับโดยวิธีการตรวจวัดด้วยสายตาถึงความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์ที่ปั่นขึ้นมาและข้อสำคัญที่สุดเลยคือสตรอเบอร์รี่ที่จะนำมาปั่นต้องเป็นสตรอเบอร์รี่เชื่อมธรรมดาไม่ต้องมีส่วนผสมของฟิลลิ่งนะครับ

ผู้อ่านต้องดู อย่าให้สับสนแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าจะใช้สตรอเบอร์รี่ที่มีส่วนผสมของฟิลลิ่งนำมาปั่นก็ได้ครับแต่มันจะสิ้นเปลืองนิดหน่อย ส่วนถ้าจะทำเป็นสตรอเบอร์รี่สมูธตี้ให้ผู้อ่านใช้โยเกิร์ต กลิ่นธรรมชาติแบบชนิดที่มีขายตามห้างแม็คโครชนิดบรรจุเป็นปี๊บเพราะจะมีราคาถูกว่าชนิดที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

ส่วนสตรอเบอร์รี่ปั่นที่เป็นที่นิยมของคนทั่วไปมีอีกสัก 3-4 อย่าง เช่นโยเกิร์ตสมูธตี้ นมเปรี้ยวสมูธตี้ และไอศกรีมสตรอเบอร์รี่โยเกิร์ต

ในสูตรต่อไปนี้คือ โยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่ปั่นพร้อมเนื้อสตรอเบอร์รี่สดตามความจริงแล้วถ้าเราจะใช้โยเกิร์ตกลิ่นสตรอเบอร์รี่อย่างเดียวปั่นก็สามารถที่จะทำได้เหมือนกัน แต่ความอร่อยจะน้อยลงไปสู้มีสตรอเบอร์รี่สดมาร่วมปั่นด้วยไม่ได้ วิธีการปั่นมีดังนี้

ข้อชวนคิด

อยากให้ผู้อ่านสังเกตดูการใช้โยเกิร์ตนะครับว่าในการปั่นแต่ละสูตรของน้ำปั่นสตรอเบอร์รี่มีมากมายหลายสูตรดังเช่นสูตรที่ผู้เขียนได้กล่าวไว้ในเบื้องต้นคือใช้โยเกิร์ตทั้งกระปุกเลย แต่บางสูตรใช้แค่ 4-5 ช้อนชาเท่านั้นแต่เป็นการใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติสีขาวของดัชมิลล์ ดูรูปที่ 13วิธีการทำมีดังนี้

ส่วนผสม

เนื้อสตรอเบอร์รี่ 4-5 ลูก

น้ำแข็งขนาดแก้ว 16 ออนซ์

น้ำเชื่อมเข้มข้น 3 ออนซ์

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 4-5 ช้อนชา

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันให้ละเอียด พร้อมใส่แก้วเตรียมเสิร์ฟ

นอกจากโยเกิร์ตรสธรรมชาติแล้วเรายังสามารถที่จะใช้เป็นนมเปรี้ยวกลิ่นสตรอเบอร์รี่หรือกลิ่นต่างๆที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป นำมาปั่นก็ได้ ดังตัวอย่าง

1. นมเปรี้ยวกลิ่นสตรอเบอร์รี่

ขนาด 120 ซีซี 1 ขวด

2. น้ำแข็งแก้ว

ขนาด 16 ออนซ์ 1 แก้ว

3. น้ำเชื่อมเข้มข้น 2 1/2-3 ออนซ์

4. เนื้อสตรอเบอร์รี่ 2-3 ลูก

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกัน พร้อมเสิร์ฟ

ในปักษ์นี้จะมีการใช้รูปประกอบมากหน่อยเพราะต้องการสื่อให้ท่านผู้อ่านได้เห็นวัสดุ อุปกรณ์ และกรรมวิธีในการผลิตโดยเฉพาะเรื่องของวิธีการปั่นและการผสมสตรอเบอร์รี่ให้อร่อยเป็นที่นิยมแล้วนั้น จะมีอีกหลายสูตร เยอะไปหมด หน้ากระดาษไม่พอเขียน

ดังนั้นผู้เขียนคิดว่า ถ้าใครอยากมีร้านหรืออยากปั่นเครื่องดื่มแบบมืออาชีพให้เรามาพบกันที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน จะดีกว่าครับปักษ์นี้ต้องขอโทษจริงๆ ที่ไม่สามารถนำเสนอได้ทั้งหมดไว้ปักษ์หน้ามีอะไรคอยติดตามกันดีกว่าครับเกิดเป็นคนต้องซื่อสัตย์และมีศักดิ์ศรี

เชษฐา ใจใส

ไม่มีความคิดเห็น:

เทคโนโลยี

ดาวน์โหลดโปรแกรมมาใหม่ล่าสุด |

อัพโหลดไฟล์

วาไรตี้

ข่าวประจำวัน

Movie

สารบัญเว็บไทย

Thailand Map